วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2556

วาฟเฟิล : Waffle [เบลเยี่ยม]



ที่มาและแหล่งกำเนิดของวาฟเฟิล

บรรพบุรุษของวาฟเฟิลเป็นอะไรมากไปกว่าเค้กธรรมดา

ที่ทำจากเยื่อซีเรียลของการเตรียมและปรุงอาหาร โดยชายของสมัยหินใหม่บนหินร้อน

เมื่อผิวหน้าของเค้กในการติดต่อกับหินได้ปิดทอง

ที่พวกเขาหันไปให้การทำอาหารหน้าอื่น ๆ

เมื่อใครบางคนมีความคิดเพื่อแทนที่หินโดยแผ่นเหล็ก, แพนเค้กเกิด

เมื่อใครบางคนพบว่าการทำอาหารจะไปได้รวดเร็วขึ้น

ด้วย 2 แผ่นเหล็กร้อนที่ทั้งสองฝ่ายในเวลาเดียวกัน

 ก็เป็นจุดเริ่มต้นของวาฟเฟิลมันเป็นเวลานานมาแล้วและคำว่า"วาฟเฟิล"ยังไม่ได้อยู่

คำว่า"gaufre"(วาฟเฟิลในภาษาอังกฤษ) มาจาก"walfre"

ที่สิบสองศตวรรษ In old French,

ในภาษาฝรั่งเศสเก่า"wafel"หมายถึงในขณะนั้น"ชิ้นส่วนของน้ำผึ้ง (ผึ้ง) รัง"

มันเป็นเบเกอรี่กับพาสต้าแสงสุกระหว่างสองเตารีดความร้อน

ซึ่งพิมพ์วาดภาพในการบรรเทา
ขนมเค้กเหล่านี้มาผ่านศตวรรษจนสมัยกลาง

เราพบว่าขนมเค้กเหล่านี้กลับไปในศตวรรษที่สิบสามภายใต้ชื่อ"oublies"

หรือ"แพน d' juif"(ขนมปังจิว 's)
มันเฉพาะในศตวรรษที่สิบสาม วาฟเฟิลที่ปรากฏขึ้นเมื่อหนึ่ง Smith ดำคิดผลิตเหล็ก

ที่ดูคล้ายภาพวาดของ alveoli

ที่ทำโดยผึ้งชื่อของเบเกอรี่ที่ได้รับชื่อของ"วาฟเฟิล"

วาฟเฟิลเป็นหนึ่งในขนมที่เก่าแก่ที่สุด

ส่วนผสม

  • แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม
  • แป้งสาลี 50 กรัม
  • น้ำตาลทราย 150 กรัม
  • ยีสต์ 1 ช้อนชา
  • น้ำอุ่น 200 กรัม
  • ไข่ 2 ฟอง
  • ผงฟู 1/2 ชช
  • กะทิ 125 มล.





วิธีทำ

นำแป้งข้าวเจ้าแป้งสาลีและยีสต์ มาร่อนผสมกัน 1 ครั้งใส่น้ำตาลทราย น้ำอุ่น ผสมกันในชาม ตีให้เข้ากัน ปิดด้วยพลาสติก นำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดาทิ้งไว้ 1 คืนค่ะจากนั้นนำออกจากตู้เย็น จะเห็นได้ชัดว่าตัวแป้งจะเป็นฟองๆ ซึ่งเกิดจากการหมักยีสต์ทีนี้ก็ตอกไข่ใส่ลงไป ใส่ผงฟู กะทิ และข้าวโพด คนส่วนผสมรวมกัน คนๆให้เข้ากัน ส่วนผสมที่ได้จะเป็นฟองปุดๆ เหลวๆนำเครื่องทำวาฟเฟิลมาอุ่นให้ร้อนก่อน เอาเนยทาในเครื่องทำวาฟเฟิลนิดหน่อยเพื่อไม่ให้มันติดพิมพ์ เสร็จแล้วก็เอามาหยอดใส่พิมพ์ได้ รอจนสุกแซะออกจากพิมพ์จัดใส่จานทานร้อนๆ



ขอบคุณแหล่งที่มา   http://food.tonruk.com/view/17855.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น