วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2556

ทิรามิสุ : Tiramisu [อิตาเลียน]



ที่มาของขนมทิรามิสุ

ทิรามิสุ (tiramisu) ขนมหวานสัญชาติอิตาเลียน กำลังเป็นที่นิยมในบ้านเรา ด้วยเนื้อขนมนุ่มเบาและ รสเฉพาะตัวของชีสมาสคาโปเน่ (Mascapone) กับวิปปิ้งครีมตัดกับรสเข้มของขนมปัง เลดี้ฟิงเกอร์ (Lady finger) ที่ชุ่มด้วยกาแฟดำ อร่อยอย่างลงตัวพอดิบพอดี




ส่วนผสมเนื้อครีม

  • ไข่ 3 ฟอง
  • วิปปิ้งครีม(Whipping cream) 1 1/4 ถ้วย
  • หรือเฟรชครีม (Fresh cream)
  • ชีสมาสคาโปเน่(mascapone cheese) 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ


ส่วนผสมชั้นกาแฟ

  • ขนมปังเลดี้ฟิงเกอร์ (Lady finger) 10 ชิ้น
  • กาแฟดำ 2 ถ้วยตวง
  • ผงโกโก้สำหรับโรยหน้า




วิธีทำ

ผสมครีมกับชีสมาสคาโปเน่แล้วตีให้ขึ้นฟู (ความเร็วปานกลางจนตั้งยอด) แช่เย็นไว้จนเย็นจัด
แยกไข่ขาวกับไข่แดง ผสมน้ำตาลทรายกับไข่แดงตีรวมกันจนเป็นครีมข้น แช่เย็นไว้
ตีไข่ขาวจนกระทั่งฟูตั้งยอด
นำส่วนผสมของชีส ไข่แดง และไข่ขาวที่แช่เย็นจัดมาเคล้ารวมกันเบาๆ จากนั้นนำไปแช่เย็นอีกครั้งประมาณ 30 นาที
นำขนมปังเลดี้ฟิงเกอร์ไปจุ่มในกาแฟดำให้ชุ่ม จัดใส่ในแก้วที่ชอบแล้วราดทับด้วยครีม สลับชั้นกันจนเต็มแก้ว โรยหน้าด้วยผงโกโก้

Tips

- ไข่ควรใช้ไข่สดใหม่ เพราะเมื่อตีแล้วจะขึ้นฟู

- กาแฟดำควรชงให้มีรสขมกว่าปกติเล็กน้อย เพราะจะตัดรสกับครีมได้ดียิ่งขึ้น

- ควรเสิร์ฟขณะที่เย็นจัด และอาจเสิร์ฟคู่กับขนมปังหรือผลไม้สด เช่น สตรอเบอรี่ ก็ได้




ขอบคุณแหล่งที่มา http://food.thaibizcenter.com/fdetail.asp?ftipsid=8686

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น