ที่มาของขนมทิรามิสุ
ทิรามิสุ (tiramisu) ขนมหวานสัญชาติอิตาเลียน กำลังเป็นที่นิยมในบ้านเรา ด้วยเนื้อขนมนุ่มเบาและ รสเฉพาะตัวของชีสมาสคาโปเน่ (Mascapone) กับวิปปิ้งครีมตัดกับรสเข้มของขนมปัง เลดี้ฟิงเกอร์ (Lady finger) ที่ชุ่มด้วยกาแฟดำ อร่อยอย่างลงตัวพอดิบพอดี
ส่วนผสมเนื้อครีม
- ไข่ 3 ฟอง
- วิปปิ้งครีม(Whipping cream) 1 1/4 ถ้วย
- หรือเฟรชครีม (Fresh cream)
- ชีสมาสคาโปเน่(mascapone cheese) 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมชั้นกาแฟ
- ขนมปังเลดี้ฟิงเกอร์ (Lady finger) 10 ชิ้น
- กาแฟดำ 2 ถ้วยตวง
- ผงโกโก้สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
ผสมครีมกับชีสมาสคาโปเน่แล้วตีให้ขึ้นฟู (ความเร็วปานกลางจนตั้งยอด) แช่เย็นไว้จนเย็นจัด
แยกไข่ขาวกับไข่แดง ผสมน้ำตาลทรายกับไข่แดงตีรวมกันจนเป็นครีมข้น แช่เย็นไว้
ตีไข่ขาวจนกระทั่งฟูตั้งยอด
นำส่วนผสมของชีส ไข่แดง และไข่ขาวที่แช่เย็นจัดมาเคล้ารวมกันเบาๆ จากนั้นนำไปแช่เย็นอีกครั้งประมาณ 30 นาที
นำขนมปังเลดี้ฟิงเกอร์ไปจุ่มในกาแฟดำให้ชุ่ม จัดใส่ในแก้วที่ชอบแล้วราดทับด้วยครีม สลับชั้นกันจนเต็มแก้ว โรยหน้าด้วยผงโกโก้
Tips
- ไข่ควรใช้ไข่สดใหม่ เพราะเมื่อตีแล้วจะขึ้นฟู
- กาแฟดำควรชงให้มีรสขมกว่าปกติเล็กน้อย เพราะจะตัดรสกับครีมได้ดียิ่งขึ้น
- ควรเสิร์ฟขณะที่เย็นจัด และอาจเสิร์ฟคู่กับขนมปังหรือผลไม้สด เช่น สตรอเบอรี่ ก็ได้
ขอบคุณแหล่งที่มา http://food.thaibizcenter.com/fdetail.asp?ftipsid=8686
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น