วันอังคารที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2556

กล้วยบวดชี [ขนมไทยโบราณ]



ประวัติขนมกล้วยบวดชี

กล้วยบวดชี เป็นขนมหวานชนิดหนึ่งที่คนทั่วไปรู้จักเป็นอย่างดี ซึ่งเป็นขนมที่ดูเหมือน ธรรมดา แต่มีความเป็นเอกลักษณ์โดยเฉพาะกล้วยน้ำว้า มะพร้าวหรือน้ำกะทิเป็นวัตถุดิบที่คนไทยนำมาใช้ประกอบอาหาร ตั้งแต่สมัยโบราณจนปัจจุบัน หรือจะใช้กล้วยไข่ก็ได้ 
การทำกล้วยบวดชีเป็นตำรับสุขภาพที่ทุกคนกินได้


เครื่องปรุง + ส่วนผสม


* กล้วยน้ำว้า 8 ลูก (เลือกห่ามๆ ไม่สุกมาก)


* หัวกะทิ 450 มิลลิลิตร


* หางกะทิ 500 มิลลิลิตร


* ใบเตย 2 ใบ


* น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม


* น้ำตาลทรายขาว 40 กรัม


* เกลือ



วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน

1. นำกล้วยไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 3-5 นาที หรือนึ่งจนกระทั่งผิวกล้วยเริ่มแตกออก จึงปิดไฟและนำออกมาปอกเปลือกและหั่นครึ่งลูก จากนั้นจึงหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ


2. นำหางกะทิไปต้มในหม้อและใส่ใบเตยลงไปด้วย เมื่อเดือดแล้วจึงใส่กล้วยที่หั่นไว้แล้วลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ, น้ำตาลทรายขาวและเกลือนิดหน่อย


3. เมื่อกะทิเริ่มเดือดอีกครั้งจึงใส่หัวกะทิลงไป และปล่อยทิ้งไว้ให้เดือดอีกประมาณ 3 นาที ถ้าต้องการให้น้ำข้นเหนียวก็ให้ใส่แป้งมันลงไปประมาณ 1 ช้อนชาและคนให้ละลายทั่ว


4. อย่าต้มนานจนเกินไปเพราะจะทำให้กล้วยเละ กล้วยควรจะยังแข็งนิดหน่อย จากนั้นตักใส่จานและเสริฟทันที


ขอบคุณแหล่งที่มา http://www.ezythaicooking.com/free_dessert_recipes/banana_in_coconut_milk_th.html



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น