วันอังคารที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2556

ขนมวุ้นมะพร้าวอ่อน [ขนมไทย]


เกร็ดความรู้จากขนมวุ้นมะพร้าวอ่อน

  • ถ้าได้มะพร้าวน้ำหอมจะดีมากแต่ค่อนข้างหายาก ขึ้นกับสายพันธุ์ของเค้า ถ้าหาไม่ได้ก็ใช้มะพร้าวอ่อนธรรมดา
  • เลือกมะพร้าวให้อ่อน ๆ อย่าให้แข็งเป็นหนังหมู ขนมจะอร่อยมาก ๆ เนื้อวุ้นกับเนื้อมะพร้าวกลมกลืนกัน กินแล้วไม่เสียการสัมผัสว่ามะพร้าวทำไมแข็งจัง ไม่รับกันเลย แต่ถ้ามะพร้าวอ่อนจนเป็นเนื้อวุ้นใส ๆ แบบนั้นก็ไม่ค่อยเหมาะค่ะ มันเคี้ยวไม่ได้สัมผัส ลองสังเกตดูถ้ามะพร้าวอ่อนเนื้อจะบาง ถ้าแก่หน่อยเป็นหนังหมูเนื้อจะหนา ปริมาณมะพร้าวอ่อนเพิ่มลดตามปริมาณเนื้อมะพร้าวแต่ละลูก
  • การเลือกมะพร้าวคนขายจะใช้วิธีดีดเพื่อฟังเสียง โปร่ง ๆ คือเนื้อมะพร้าวอ่อน เนื้อมะพร้าวจะบางหน่อย แต่ถ้าทึบเนื้อมะพร้าวจะหนากว่า
  • อย่าลืมชิมน้ำมะพร้าวก่อนเทลงหม้อ บางลูกอาจมีรสเปรี้ยว ให้ตัดใจเทน้ำมะพร้าวนั้นทิ้งเสีย เพราะจะทำให้ขนมไม่อร่อย ถ้าเป็นเช่นนั้นใช้น้ำสะอาดแทน

เครื่องปรุง + ส่วนผสม

* หัวกะทิ 200 กรัม


* วุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ


* น้ำเปล่า 500 กรัม


* น้ำตาลทราย 150 กรัม


* เนื้อมะพร้าวอ่อน 50 กรัม


* น้ำมะพร้าวอ่อน 200 กรัม


วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. นำหัวกะทิใส่หม้อและนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ ใส่เกลือลงไป คนให้ละลาย ปิดไฟทันที (อย่าให้กะทิแตกมัน)


2. ตั้งกระทะทองเหลือง (หรือใช้กระทะเทฟลอนแทนก็ได้) บนไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำเปล่าและวุ้นผง ลงไป รอจนเดือดใส่น้ำตาลทรายลงไป คนจนละลายจึงลดไฟลง


3. นำเนื้อมะพร้าวและน้ำมะพร้าวไปปั่นให้เข้ากัน แล้วใส่ลงในส่วนผสมวุ้น (ในข้อ 2) ใช้ไฟอ่อนๆ เคี่ยวอีก สักพัก จึงใส่กะทิที่เตรียมไว้ในข้อหนึ่งลงไป คนให้เข้ากันเสร็จึงปิดไฟ (หมายเหตุ : น้ำมะพร้าวอ่อนต้องหวาน เพราะเมื่อนำไปผสมทำวุ้นแล้วจะทำให้รสชาตเเปรี้ยวเหมือนวุ้นเสีย ถ้าไม่มีน้ำมะพร้าวอ่อนหวานให้ใช้น้ำลอยดอกไม้แทน)


4. เทส่วนผสมวุ้นลงในแบบหรือพิมพ์ที่เตรียมไว้ ทิ้งไว้ให้หายร้อน จึงนำเข้าไปแช่ในตู้เย็น


5. เคาะวุ้นออกจากแบบ จัดใส่จาน เสริฟเป็นของว่างในวันสบายๆ


ขอบคุณแหล่งที่มา http://www.ezythaicooking.com/free_dessert_recipes/Thai_dessert_kanom_woon_maprao_jelly_th.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น