วันอังคารที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2556

Fruity Fondue by 146 ♥ [ฝรั่งเศส]

ความรู้โดย : 53116940146 กรรณิการ์ ยืนยง

ก่อนอื่นมารู้จัก Dark Chocolate กันก่อน

Dark Chocolate หรือ ช็อกโกแลตแบบเข้มช็อกโกแลตประเภทที่มีประโยชน์เต็มไปด้วยฟลาโวนอยด์ ซึ่งป้องกันการเป็นโรคหัวใจและเบาหวาน เมื่อทานทีละน้อย

ฟองดู หรือ Fondre แปลว่า ทำให้ละลาย (ภาษาฝรั่งเศส)

แบ่งได้ 3 แบบ คือ


1. ฟองดูชีส (Fondue au Fromage) ที่นิยมกันมากๆ 
ออริจิแนว กันเลยก็ต้องเป็น 
Emmental Cheese (อ่านหรูๆ ว่าเอ็มมองตาล)
หรือไม่ก็ Gruyere (จะอ่าน กรูแยร์ หรือกูแย่ ก็แล้วแต่)
ซึ่งเป็นชีสประจำชาติของสวิสเค้าหล่ะ ผสมไวน์ จะหอมๆ มันๆ





2. ฟองดูน้ำมัน (Fondue Bourguignonne) อ่านไม่ออกน่านะ
จะนิยมทานกับพวกเนื้อๆ เน้นๆ โดยเอาน้ำมันใส่หม้อ
แล้วเสียบเนื้อกะปลายส้อม จิ้มลงไปในน้ำมัน เดือดๆ







3. ฟองดูช็อกโกแลต (Chocolate Fondue) อันนี้คงรู้จักกันดี
ก็นิยมทานกับขนมปังกรอบ (ครูตองค์) หรือพวกผลไม้ 


Dark Chocolate (ช็อกโกแลตแบบเข้ม)

ผลไม้สด



1. นำช็อกโกแลตหักเป็นชิ้น ๆ แล้วนำมาตุ๋นให้ละลายโดยใช้ไฟปานกลาง
2. เมื่อน้ำที่ใช้รองร้อนแล้วนั้น ให้ปิดเตา และคนให้ช็อกโกแลตละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
3. นำผลไม้ที่เตรียมไว้ จุ่มลงไป เสร็จแล้วนำไปแช่เย็นเพื่อให้ช็อกโกแลตแข็งตัวและติดกับผลไม้
4. จัดจานให้สวยงาม

Tips : ขณะตุ๋นช็อกโกแลตในตอนแรกจะใช้ไฟปานกลางในการตุ๋นเพื่อเร่งน้ำที่รองให้ร้อน จากนั้นปิดเตาแล้วใช้น้ำร้อนละลายช็อกโกแลตต่อไป ป้องกันการไหม้ของช็อกโกแลต






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น