วันอังคารที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2556

ขนมลอดช่อง [ขนมไทยโบราณ]



ความเป็นมาของลอดช่อง

ลอดช่อง.. .เป็นขนมไทยแท้โบราณชนิดดั้งเดิม โดยที่ใครๆพากันคิดว่ามันคือขนม 
ที่มาจากเกาะสิงคโปร์ 
ขนมที่มีกินกันทั่ว ทุกท้องถิ่นแผ่นดินสยาม ไม่ว่าจะในงานพิธีต่างๆ 
เช่น งานแต่ง, งานบวช, งานขึ้นบ้านใหม่ หรือแม้กระทั่งงานสวดศพ 
ถ้วยนี้...เดิมเรียกว่า “นกปล่อย” เพราะลักษณะเฉพาะของตัวลอดปรื๊ดออกมา 
คล้ายกับมูลหรือขี้นกที่ปล่อยถ่าย... 
และมาเรียกกันว่า ลอดช่อง เมื่อใดไม่มีบันทึกไว้ในสมุดข่อย 

+ ส่วนผสมตัวลอดช่อง +

* แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม


* แป้งเท้ายายม่อม 30 กรัม


* แป้งซ่าหริ่ม 20 กรัม


* น้ำปูนใส 450 กรัม


* น้ำใบเตย 250 กรัม


* น้ำแข็ง


+ ส่วนผสมน้ำกะทิ +


* น้ำกะทิ 250 กรัม


* น้ำตาลปึก 150 กรัม


* เกลือป่น 1/2 ช้อนชา


* เทียนอบ


+ เพิ่มเติม +


* เผือกนึ่ง, ข้าวเหนียวดำ, ขนุน อื่นๆ



วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน

1. ทำตัวลอดช่องโดยผสมแป้งข้าวเจ้า, แป้งเท้ายายม่อม, แป้งซ่าหริ่ม เข้าด้วยกัน หลังจากนั้นค่อยๆใส่น้ำ ปูนใสทีละน้อย ขณะเดียวกันก็นวดแป้งให้เข้ากันจนเนียนและเหนียว และค่อยๆใส่น้ำปูนใสจนหมด แล้วจึงใส่น้ำ ใบเตย แล้วนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง กวนจนแป้งเนียวและข้นจึงลดไฟลง กวนต่อจนแป้งสุก (แป้งจะมี ลักษณะข้นเหนียว)จึงปิดไฟ

2. เตรียมน้ำเย็นโดย นำน้ำแข็งไปละลายในน้ำจนน้ำเย็นจัด จากนั้นนำส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ในขั้นตอน ที่หนึ่งไปใส่ลงในพิมพ์ลอดช่อง ค่อยๆกดให้เป็นเส้นหย่อนลงไปในน้ำเย็นที่เตรียมไว้

3. ทำน้ำกะทิโดยนำน้ำตาลปึกผสมกับน้ำกะทิและเกลือป่น นำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ ค่อยๆ คนจนน้ำตาลละลายดี จึงปิดไฟ และนำไปอบควันเทียนให้หอม

4. ตักเส้นลอดช่องใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิ และน้ำแข็งทุบ สามารถใส่เครื่องเพิ่มเติมได้ตามต้องการ (เผือกนึ่ง, ข้าวเหนียวดำ, อื่น) เสริฟได้ทันที


ขอบคุณแหล่งที่มา http://www.ezythaicooking.com/free_dessert_recipes/Thai_dessert_kanom_Lod_Chong_th.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น