วันอังคารที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2556

สังขยาฟักทอง [ขนมไทยและโปรตุเกส]


ที่มาขนมสังขยาฟักทอง

สังขยา เป็นขนมหวานของโปรตุเกส ที่ท้าวทองกีบม้า ชื่อจริงว่า ดอนญ่า มารี กีมาร์ เดอปิน่า (ดอนญ่า ในภาษาสเปนหรือโปรตุเกสแปลว่า คุณหญิง) หรือตองกีมาร์ (Tanquimar) เป็นผู้นำเข้ามาพร้อมทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ที่ไม่ใช่ขนมไทยแท้ ตั้งแต่สมัยพระนารายณ์มหาราช สังขยา ก็คือคัสตาร์ด ของฝรั่ง เปลี่ยนนม เป็นกะทิ เพราะยุคนั้นในยุคอยุธยา ไม่มีนมสด คนไทยไม่กิน ส่วนพอมาเป็นสังขยาแบบไทยแล้วใครเอาไปใส่ฟักทอง

เครื่องปรุง + ส่วนผสม


* ฟักทอง 1 ลูก (น้ำหนักประมาณ 400 - 600 กรัม)

* ไข่่ 4 ฟอง

* หัวกะทิ 3/4 ถ้วยตวง

* น้ำตาลปิ๊บ 1/4 ถ้วยตวง

* แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ

* เกลือป่น 1/4 ช้่อนชา

* น้ำปูนใส



วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน

1. นำฟักทองมาตัดออกเป็นสี่เหลี่ยมบริเวณหัวขั้วจากนั้นจึงขวักเมล็ดข้างในออก จนกลวงเป็นช่องภายใน จากนั้นจึงนำไปน้ำปูนใสประมาณ 8 - 10 นาที แล้วจึงนำออกมาสะเด็ดน้ำ (เคล็ดลับ : แช่น้ำปูนใสเพื่อไม่ให้ฟักทองแตกเวลานึ่ง)

2. ระหว่างรอฟักทองที่แช่ในน้ำปูนใส เตรียมทำสังขยาโดยผสมไข่ไก่, หัวกะทิ , แป้งข้าวเจ้า, น้ำตาลปิ๊บ และเกลือ คนจนส่วนผสมเข้ากันดี

3. นำส่วนผสมสังขยาที่ทำในขั้นตอนที่สองเทลงในฟักทอง จากนั้นจึงนำไปนึ่งประมาณ 20 - 25 นาที กรณีเสริฟเป็นลูกฟักทอง ก็นำฝาที่ตัดออกไปนึ่งด้วย ถ้าแบ่งเสริฟก็หั่นเป็นชิ้นๆ เพื่อความสวยงามและน่ารับประทาน เวลาหั่นควรระวังไม่ให้สังขยาเละ

ขอบคุณแหล่งที่มา http://www.ezythaicooking.com/free_dessert_recipes/Thai_pumpkin_custard_th.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น