ความรู้โดย : 53116940003 วราภรณ์ สนทมิ
และ 53116940019 ณัฐนันท์ จันทร์เจริญ
แพนเค้ก (Pancake) เป็นขนมปังแผ่นแบนชนิดหนึ่งทำจาก แป้งนวดเปียก (batter) ซึ่งเป็นแป้งที่ผสมกับ ของเหลว เช่น น้ำ หรือนม และโดยมากแป้งนวดเปียกจะมีไข่เป็นส่วนผสมอยู่ด้วย แพนเค้กมีความหวานเล็กน้อย และ ถูกทำให้สุกด้วยการหยอดลงในกระทะแบนร้อน ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ แพนเค้กมีกินในหลายประเทศในหลายรูปแบบ ส่วนใหญ่แล้วแพนเค้กจะทำจากแป้งสำเร็จรูป ซึ่งมีส่วนผสมของสารเคมีที่ทำให้แป้งขึ้นตัวเมื่อถูกความร้อน เช่น ผงฟู แม้ว่าในบางที เราสามารถที่จะพบแพนเค้ก ที่ทำจากแป้งนวดเปียก ที่หมักจากยีสต์ได้
ในสหรัฐอเมริกา ผู้คนมักจะนิยมกินแพนเค้กเป็นอาหารเช้าโดยกินร่วมกับไซรัปและร่วมกับผลไม้เช่นกล้วยหรือสตรอเบอรี่
ในยุโรปตอนกลาง แพนเค้กจะมีความบางกว่าแพนเค้กแบบอเมริกาเหนือ และจะสอดไส้อาหารหลายแบบ ซึ่งสามารถที่จะถูกนำไปทานเป็นอาหารกลางวัน หรือ อาหารมื้อเย็นก็ได้ แพนเค้กแบบนี้ จะถูกเรียกว่า Palatschinken ในภาษาเยอรมัน palacsinta ในภาษาฮังการี clătită ในภาษาโรมาเนีย palačinke ในภาษาเซอร์เบีย โครเอเชีย และบอสเนีย naleśnik ในภาษาโปแลนด์
ส่วนผสมทั้งหมด |
แป้งแพนเค้ก |
นมสดรสจืด |
ไข่ไก่ |
ท๊อปปิ้งรสช็อกโกแลต |
เนยชนิดเค็ม |
ผลไม้สด |
1. นำแป้งแพนเค้ก ผสมกับนมสด ไข่ไก่ และตีให้เข้ากันจนขึ้นฟู
2. ละลายเนยลงบนกระทะ แล้วเทแป้งแพนเค้กที่ผสมเสร็จแล้วไปเพียง 1 ทัพพีต่อหนึ่งแผ่น
3. กลับแพนเค้กอีกด้าน โดยใช้ไฟอ่อนถึงปานกลาง
4. จัดใส่จานและเติมผลไม้และท๊อปปิ้งตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น