วันอังคารที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2556

Pancake by 003,019 ♥ [อเมริกา]

ความรู้โดย : 53116940003 วราภรณ์ สนทมิ
และ 53116940019 ณัฐนันท์ จันทร์เจริญ


แพนเค้ก (Pancake) เป็นขนมปังแผ่นแบนชนิดหนึ่งทำจาก แป้งนวดเปียก (batter) ซึ่งเป็นแป้งที่ผสมกับ ของเหลว เช่น น้ำ หรือนม และโดยมากแป้งนวดเปียกจะมีไข่เป็นส่วนผสมอยู่ด้วย แพนเค้กมีความหวานเล็กน้อย และ ถูกทำให้สุกด้วยการหยอดลงในกระทะแบนร้อน ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ แพนเค้กมีกินในหลายประเทศในหลายรูปแบบ ส่วนใหญ่แล้วแพนเค้กจะทำจากแป้งสำเร็จรูป ซึ่งมีส่วนผสมของสารเคมีที่ทำให้แป้งขึ้นตัวเมื่อถูกความร้อน เช่น ผงฟู แม้ว่าในบางที เราสามารถที่จะพบแพนเค้ก ที่ทำจากแป้งนวดเปียก ที่หมักจากยีสต์ได้

ในสหรัฐอเมริกา ผู้คนมักจะนิยมกินแพนเค้กเป็นอาหารเช้าโดยกินร่วมกับไซรัปและร่วมกับผลไม้เช่นกล้วยหรือสตรอเบอรี่

ในยุโรปตอนกลาง แพนเค้กจะมีความบางกว่าแพนเค้กแบบอเมริกาเหนือ และจะสอดไส้อาหารหลายแบบ ซึ่งสามารถที่จะถูกนำไปทานเป็นอาหารกลางวัน หรือ อาหารมื้อเย็นก็ได้ แพนเค้กแบบนี้ จะถูกเรียกว่า Palatschinken ในภาษาเยอรมัน palacsinta ในภาษาฮังการี clătită ในภาษาโรมาเนีย palačinke ในภาษาเซอร์เบีย โครเอเชีย และบอสเนีย naleśnik ในภาษาโปแลนด์





ส่วนผสมทั้งหมด

แป้งแพนเค้ก

นมสดรสจืด

ไข่ไก่


ท๊อปปิ้งรสช็อกโกแลต

เนยชนิดเค็ม

ผลไม้สด

1. นำแป้งแพนเค้ก ผสมกับนมสด ไข่ไก่ และตีให้เข้ากันจนขึ้นฟู
2. ละลายเนยลงบนกระทะ แล้วเทแป้งแพนเค้กที่ผสมเสร็จแล้วไปเพียง 1 ทัพพีต่อหนึ่งแผ่น
3. กลับแพนเค้กอีกด้าน โดยใช้ไฟอ่อนถึงปานกลาง
4. จัดใส่จานและเติมผลไม้และท๊อปปิ้งตามชอบ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น